Doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp hưởng lợi từ dịch vụ hóa đơn điện tử

Tổng cục Thuế cho hay bắt đầu từ năm 2014, cơ quan này sẽ tiến hành thí điểm dịch vụ hóa đơn điện tử ở một số ngành trên địa bàn cả nước. Đây được xem là động thái tích cực của cơ quan Thuế trong việc tiếp tục giảm thủ tục hành chính thuế thông qua việc rút gọn các thủ tục đăng ký phát hành, báo cáo tình hình sử dụng, lập bảng kê hóa đơn; ngăn chặn và kiểm soát việc sử dụng hóa đơn giả để trốn thuế.

Để chuẩn bị cho công việc này, trước đó, Tổng cục Thuế đã đồng ý cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lựa chọn một đơn vị thành viên triển khai thí điểm hóa đơn điện tử áp dụng đối với hóa đơn VAT trong hoạt động bán điện cho khách hàng. Đại diện của EVN cho hay sau khoảng 7 tháng thí điểm tại một số đơn vị thành viên trên địa bàn TP HCM, đầu tháng 12, đơn vị này tiếp tục triển khai việc sử dụng hóa đơn điện tử đối với nhiều đơn vị khác thuộc tập đoàn. Theo đó, hàng tháng, công ty điện sẽ gửi thông báo phát sinh tiền điện và thông báo thanh toán tiền điện đến khách hàng qua các phương tiện như: tin nhắn SMS, email, giấy báo… chứ không phải thống kê chi tiết số kWh điện khách hàng dùng trên hóa đơn bằng giấy như cũ.

Bên cạnh đó hóa đơn điện tử còn giúp thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh của doanh nghiệp, kê khai, nộp thuế bởi thông tin trên hóa đơn điện tử được chuyển thẳng vào hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của doanh nghiệp mua bán hàng hóa, dịch vụ. Ngoài việc tiến hành thử nghiệm dịch vụ thanh toán điện tử tại một số doanh nghiệp, ngành hàng, Tổng cục Thuế cũng khởi động dự án xây dựng hệ thống xác thực hóa đơn (ICS); theo đó, xây dựng chuẩn dữ liệu về hóa đơn điện tử; xây dựng và triển khai, đào tạo cho các doanh nghiệp, cơ quan Thuế trên toàn quốc các hệ thống: phần mềm lập hóa đơn cho doanh nghiệp; phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế; phần mềm xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế; phần mềm khai thác hóa đơn của cơ quan Thuế… Dự kiến, ICC xác thực từ 5 đến 10 triệu hóa đơn/tháng; phát triển một mô hình T-VAN cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cho việc xác thực và quản lý hóa đơn điện tử

Share this post